Thờ cúng tượng Phật quan âm tại nhà cần chú ý những điều sau

Thờ cúng Phật quan âm tại nhà ngày nay không chỉ dành cho những người theo Phật giáo mà còn những người thành tâm hướng phật, mong muốn có được cuộc sống an nhàn, bình yên. Việc thờ cúng Phật tại nhà còn giúp mang lại may mắn, sức khỏe… Cùng các mẫu tủ thờ hiện đại tìm hiểu về việc thờ cúng Phật quan âm tại nhà:

Thờ cúng tượng Phật quan âm tại nhà cần chú ý những điều sau

Cách bài trí bàn thờ cúng Phật bà Quan âm

Muốn lập bàn thờ Phật tại nhà thì người thờ Phật phải có thành tâm, tâm trí hướng theo Phật, nên ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Việc này giúp giảm sát sinh một cách tốt nhất, mang lại sự thanh tịnh khi thờ cúng Phật đặc biệt đối với Phật quan thế âm bồ tát cần đặc biệt chú ý thờ cúng bằng các thức ăn chay.

Về hướng ban thờ treo tường tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn hoặc chọn hướng đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy nhất.

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật quan âm như thế sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật.

Thờ cúng quan thế âm bồ tát có thể chọn tranh thờ, nhưng thường dùng tượng phật để nâng cao sự tôn kính khi thờ cúng.

Sắm lễ thờ Phật quan âm

Việc sửa soạn lễ cúng Phật  quan âm những quy định cần tuân thủ là:

  • Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi lễ Phật quan âm là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.
  • Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Văn khấn cúng Phật bà Quan âm

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con Nam mô Đại từ, Đại bi, tầm thinh cứu khổ cứu nạn, Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
– Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Tín chủ con là ……………………………………………..Tuổi……………
Ngụ tại…………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày…… tháng…….năm……………………..(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng.

Cúi xin được Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đông, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Phật quan âm mang ý nghĩa từ bi, bác ái, khổ hạnh và phổ độ chúng sinh chính vì thế thường thờ cúng Phật để mong muốn xóa bỏ những đau thương. Tìm hiểu các ban tho phat dep của ANAMO để lựa chọn được những loại tủ thờ phù hợp nhất.